10-01-2013 22:24:03

Nấm linh chi

Thực hư nấm linh chi chữa ung thư

Xem các bài viết của congtac »
Tạo bởi congtac
Tags:
Thực tế, nấm linh chi chỉ có thể có tác dụng một chút trên dòng tế bào ung thư nào đó, nhưng không có nghĩa là dùng nấm linh chi có thể điều trị ung thư.

 

Dễ mua phải "xác" nấm
TS Nguyễn Thị Bích Thu, Phó viện trưởng Viện Dược liệu TƯ cho biết, có 6 loại nấm linh chi và được phân loại theo như sau: Màu xanh (thanh chi), màu hồng (xích chi, đơn chi hoặc hoàng chi), màu vàng (hoàng chi), bạch chi (ngọc chi), hắc chi (huyền chi), màu tím (tử chi).
Trên thị trường có bán nhiều loại nấm linh chi khác nhau với giá cả không giống nhau. Để nhận biết nấm linh chi thật - giả, phải có chuyên môn, chứ người thường, khó mà biết được, đặc biệt, nấm linh chi bán trên thị trường đã được sao khô, nhận biết thật - giả rất khó. Với các nhà khoa học, để nhận biết nấm linh chi giả hay thật, phải lấy mẫu về kiểm tra.
Theo TS Thu, nguyên tắc khi mua nấm linh chi nói riêng và mua thuốc, dược liệu nói chung phải là hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Việc mua nấm linh chi theo người quen, từ một thầy lang nào đó rất dễ mua phải linh chi rởm hoặc không đảm bảo chất lượng. Có khi mua được đúng nấm linh chi thật, nhưng ai dám chắc hoạt chất quan trọng có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh của linh chi là polysacharides, triterpenes còn hoặc đảm bảo đủ hàm lượng hoạt chất cần thiết (tức là dễ mua phải "xác" nấm do để lâu mục hoặc đã bị chiết xuất hoạt chất).
 
Nấm Linh chi giúp tăng cường miễn dịch
Ở Việt Nam hay sử dụng linh chi màu nâu đỏ. Về tác dụng của linh chi, TS Nguyễn Thị Bích Thu cho biết, người ta hay để ý đến tác dụng miễn dịch của linh chi, đặc biệt với bệnh u bướu, viêm gan, xơ gan...
Việc có thông tin "nấm cổ linh chi chữa ung thư" lan truyền trong nhân dân là chưa chính xác. Thực tế, nấm linh chi chỉ có thể có tác dụng một chút trên dòng tế bào ung thư nào đó, nhưng không có nghĩa là dùng nấm linh chi có thể điều trị ung thư.
Nấm Linh chi chỉ giúp tăng cường miễn dịch, làm tăng thể trạng, đặc biệt với người ung thư phổi, dạ dày. Ngoài ra, nấm linh chi còn có tác dụng tăng thải độc nên tốt cho người xơ gan, người bị bệnh ung thư nói chung. Linh chi thường được sử dụng bằng cách thái lát và hãm như hãm chè, uống thay nước. Uống nấm linh chi tốt nhất vào lúc bụng đói, buổi sáng.
Uống nhiều nước làm tăng công hiệu của nấm Linh Chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc. Vitamin C cũng được khuyên nên dùng chung với nấm Linh Chi vì nó giúp cơ thể hấp thu mạnh hơn những dược chất hảo hạng có trong Linh Chi. Các nghiên cứu cho thấy sinh tố C biến polysaccarides phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Linh chi có vị đắng nên khi đun có thể cho thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn.
Nguồn:

Tác giả


0 Bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên!

Bình luận Facebook
Đăng nhập: Facebook | Yahoo | Google trước khi bình luận

Gởi trả lời

Làm đẹp mỗi ngày | khay nhua cong nghiep | xe day hang sieu thi | bong den philip | dang ky ten mien | vps giá rẻ | chỗ đặt máy chủ | thuoc diet moi | van chuyen duong bien | chuyen phat nhanh di singapore